YÊU CẦU KỸ THUẬT SẢN XUẤT VÀ SƠ CHẾ; BẢO QUẢN; SỬ DỤNG SẦU RIÊNG SACHICA

1.Mục đích, yêu cầu:

1.1. Mục đích: Cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm tốt. Đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm. Sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng là một quá trình trải qua nhiều công đoạn. Đó là: sản xuất – sơ chế – cấp đông – bảo quản – vận chuyển – lưu kho – trưng bày – vận chuyển đến người tiêu dùng. Quá trình trên đòi hỏi tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt. 

1.2. Yêu cầu: Sản phẩm luôn đạt ngưỡng nhiệt độ -18°c trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

2.Thực hiện:

2.1. Sản xuất: Sản phẩm được sản xuất và sơ chế trên cơ sở tiêu chuẩn TCVN- 11892-2017 Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam ( VietGap).Các tiêu chí sản xuất đã được ghi rõ trong tiêu chuẩn: Đảm bảo an toàn thực phẩm; Đảm bảo chất lượng sản phẩm; Đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất; Bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

2.2.Sơ chế : Sản phẩm được bóc tách và chọn lọc đạt yêu cầu chất lượng ( Chín đồng đều; Không sượng; Không sống; Không cháy múi…)

2.3. Bảo quản: Bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ -18°c, có thể bảo quản ở các kho đông lớn hoặc ở các tủ đông ( Sanaky…) có nhiệt độ như yêu cầu hoặc ngăn đá của tủ lạnh.

2.4. Vận chuyển: Phương pháp vận chuyển phụ thuộc vào thời gian vận chuyển. Thời gian vận chuyển là khoảng thời gian kể từ khi hàng được xuất ra khỏi kho lưu trữ đến khi nhập vào kho tiếp theo hoặc vận chuyển từ kho lưu trữ đến khách hàng.

           – Vận chuyển giữa các kho: Có hai phương tiện để vận chuyển thường dùng là xe đông lạnh và thùng xốp bảo quản. Đối với xe đông lạnh không cần quan tâm đến thời gian. Đối với phương tiện vận chuyển là thùng xốp: Khi thời gian vận chuyển lớn hơn 4h thì tùy vào khối lượng hàng để bổ sung đá khô (CO2 ) để bảo quản sản phẩm. Thông thường khi thời gian vận chuyển lớn hơn 12h-:-15h dùng 1 kg đá CO2 cho 8-:- 10 kg sản phẩm.

            Vận chuyển đến khách hàng: Vận chuyển đến khách hàng thường là khối lượng nhỏ. Tùy vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ môi trường và thời gian để quyết định cách vận chuyển. Khi vận chuyển đến khách hàng, sản phẩm nhất thiết phải được bảo quản trong thùng xốp cách nhiệt.

+ Khi nhiệt độ môi trường từ 25-:- 30°c và trên 30°c ( Mùa hè-thu): Thời gian vận chuyển không quá 30 phút. Nếu xét thấy thời gian vận chuyển lớn hơn 30 phút cần xét đến khả năng bảo quản bằng đá khô. Cũng nên xem xét thời điểm vận chuyển vào lúc trời mát để giảm chi phí ( có thể là vào sáng sớm hoặc đêm).

2.5.Sử dụng đúng cách: Để sử dụng, sản phẩm cần được rã đông đúng cách. Rã đông sản phẩm ở nhiệt độ phòng với thời gian vào khoảng 20 phút. Khi rã đông tuyệt đối được không cắt hoặc xé bao nilon làm cho sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với không khí, hơi nước trong không khí sẽ đọng trên bề mặt làm cho sản phẩm bị vữa nát. Khi nào dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào thấy sản phẩm mềm là có thể sử dụng được. Đối với người có thể ăn được đồ lạnh thì chỉ cần rã đông trong mười phút là có thể sử dụng. Lúc này các thực khách sẽ cảm nhận được sản phẩm dẻo hơn và thú vị với vị lạnh của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.