PHÂN BIỆT SẦU RIÊNG CHÍN CẤY VÀ SẦU RIÊNG GIẤM THUỐC

Trái sầu riêng chín cây

          Sầu riêng là trái cây nhiệt đới. Được trồng phổ biến Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thailand. Sầu riêng được mệnh danh là Vua của các loại trái cây. Rất khó ăn bởi mùi khó chịu, nhưng đã ăn được một lần sẽ trở thành nghiện. Bạn sẽ không thể kìm hãm được sự thèm muốn được thưởng thức vị béo ngầy ngậy và ngọt ngào của cơm sầu riêng. Nếu là sầu riêng chín cây bạn sẽ có cảm giác tan chảy khi thưởng thức nó.

          Sầu riêng của Việt nam được trồng chủ yếu ở vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Vụ thu hoạch sầu riêng thường gói gọn vào các tháng 7, 8, 9 dương lịch. Ở Tây Nam bộ có thể sớm hơn vào các tháng 4 và tháng 5 vì thời tiết ở Tây Nam bộ mùa mưa đến sớm hơn. Cũng như ở các tỉnh Tây Nguyên thì Đăk Nông và Lâm Đồng sớm hơn Đăk lak và Gia Lai. Các giống được trồng chủ yếu hiện nay là Mong Thong ( Nhập từ Thái lan); Ri 6; Sáu Hữu…( Giống nội địa). Mong Thong cơm có màu vàng mơ, mùi thơm ít nồng nàn vị chủ yếu là ngọt không béo, phù hợp với người không chịu nổi mùi quá đậm đặc. Với RI 6 màu cơm vàng sậm hơn, mùi thơm đậm đặc. Hầu hết các giống sầu riêng đều có một tỷ lệ hạt lép nhất định, thường từ 30% đến 40% tổng số hạt trong một trái.
          Sầu riêng chín cây rất khó bảo quản ở điều kiện thường. Do cơ chế sinh khí của cơm sầu riêng và vi khuẩn thâm nhập, sầu riêng không bảo quản được quá 24 h ở điều kiện thường. Việc vận chuyển sầu riêng đi xa là cực kỳ khó khăn. Nếu vận chuyển từ Miền Nam ra Miền Bắc để đảm bảo chất lượng thì chỉ có thể vận chuyển bằng máy bay. Do đó thương lái thường hay cắt trái khi chưa chín đem giấm thuốc rồi đưa đến người tiêu dùng. Khi ăn trái sầu riêng giấm thuốc bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi vị đích thực của sầu riêng mà lại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và bản thân. Hãy trang bị cho mình kiến thức để không bị lừa nhé!
Phân biệt sầu riêng:

          – Với trái chín cây: Cuống trái nảy nở tự nhiên không bị bầm dập, vết nứt trên cuống màu trắng xù xì không phẳng như vết dao cắt. Lấy tay bóp nhẹ sẽ cảm nhận được vẻ rắn chắc của cuống. Lấy móng tay cào nhẹ lớp vỏ nâu của cuống thì bên trong sẽ lộ ra lớp da màu xanh tươi. Gai trái nảy nở tươi mới và xanh cứng. lấy tay bóp hai gai lại với nhau ta thấy tính đàn hồi cao, hai gai sẽ trở về vị trí ban đầu khi ta thôi tác dụng lực. Vỏ trái không bị nứt tại các vị trí tách múi nhưng rất dễ tách. Bạn chỉ cần đưa mũi dao vào đúng vị trí là có thể tách được ngay.
          – Với trái giấm thuốc: Cuống trái bầm dập, vết nứt có màu thâm đen và phẳng do bị cắt bằng dao. Lấy tay bóp nhẹ cuống thấy mềm không đàn hồi. Gai trái bị xạm đi và héo không còn độ đàn hồi. Rất khó tách.

          – Về mùi vị: Sầu riêng chín cây có mùi thơm nồng đặc trưng. Nếu là sầu riêng chín cây bạn có thể cảm nhận được mùi của nó từ rất xa. Cơm sầu riêng chín cây có màu vàng suộm rất dẻo và béo mịn, khi cho vào miệng có cảm giác tan chảy. Trong khi sầu riêng hóa chất ít có mùi thơm hơn, thậm chí là không có. Cơm màu vàng nhạt hơn có cảm giác sượng đôi khi như nhai khoai lang sống.
          – Âm thanh: Bạn cũng có thể kiểm tra trái sầu riêng chín cây bằng âm thanh. Hai tay nắm chặt trái sầu riêng và lắc mạnh sẽ thấy tiếng kêu “ọc, ọc…” như tiếng mõ kêu. Nguyên nhân là bởi múi sầu riêng khi chín đã co lại tạo thành các buồng rỗng bên trong, khi lắc múi va đập vào thành buồng rỗng tạo ra tiếng kêu. Cách đơn giản hơn là dùng cán dao gõ nhẹ vào vỏ trái sẽ phát ra âm thanh ” bộp bộp” như gõ vào trái mít chín.

Nguyễn Trung Hiền

37 thoughts on “PHÂN BIỆT SẦU RIÊNG CHÍN CẤY VÀ SẦU RIÊNG GIẤM THUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *