THÁNG NĂM TÂY NGUYÊN

TG: Nguyễn Trung Hiền

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Bình minh trên thị trấn Yaly

Trời oi bức, chưa có mưa…Gió tây vẫn thổi đều đều cả ngày, nóng và khô.

Vào dịp này hàng năm, gió tây nam đã hoạt động mạnh, mang hơi nước từ vịnh Thái Lan lên, tạo ra những cơn mưa giông đầu mùa, nên nước không thiếu. Nhưng năm nay thì không, cũng là gió tây nhưng là gió tây lục địa thổi từ Lào qua mang hơi nóng đến. Mấy chú kiến vàng lục tục đi tìm nước. Ở đây, chỉ xung quanh gốc cây là có nước. Nước bơm lên từ hồ thủy điện Yaly trong xanh. Dòng nước trong lành và mát rượi được dẫn thông qua hệ thống ống đến các gốc sầu riêng làm quay các béc tưới .

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
Tưới sầu riêng bằng bec

Đúng rồi! Chỉ ở đó mới có nước. Thế là rồng rắn, lũ lượt… Đàn kiến kéo nhau tới các gốc sầu riêng. Ở đó cũng đã có một kho lương khổng lồ đang chờ chúng, đó là trứng của bọn ve sầu đẻ trên thân cây. Sau bảy năm nằm dưới đất, sống dựa vào việc chích hút nhựa ở rễ cây làm cho cây còi cọc và kém phát triển, ấu trùng ve sầu chui lên mặt đất vũ hóa thành chị ve sầu đáng yêu. Các chị bay đến và đẻ trứng vào các thân cây. Trứng nở thành ấu trùng rồi lại chui xuống đất và một chu trình mới lại bắt đầu. Lũ kiến vàng cần mẫn, lang thang trên thân cây sầu riêng. Mục tiêu của chúng là trứng ve, mà ở đây thì rất nhiều, chúng có thể chén thỏa thích.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
Sầu riêng khổ qua xanh

Thiên nhiên thật công bằng đúng không các bạn.

5 thoughts on “THÁNG NĂM TÂY NGUYÊN

  1. Hallo, es ist immer toll, andere Menschen bei meiner Suche durch die ganze Welt zu sehen. Ich schätze die Zeit sehr, die es hätte brauchen müssen, um diesen großartigen Artikel zusammenzustellen. Prost Franny Reg Cohin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *