Nano Chitosan, công nghệ tối ưu cho nền nông nghiệp sạch

Công nghệ nano là một trong những công cụ quan trọng bậc nhất của khoa học nông nghiệp hiện đại, trong đó công nghệ nano trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm mang lại sự an toàn tuyệt đối cho con người và được dự đoán trở thành lực lượng dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu trong một tương lai gần.

Nano Chitosan là gì?

Trao đổi với phóng viên DN&PL, ông Trần Huy Khoa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công nghệ sinh học Bio Sun cho biết Chitosan là một chất hữu cơ cao phân tử polysacarit được điều chế từ chitin của vỏ  tôm cua. Chitosan có hoạt tính sinh học cao có màu vàng nâu, dạng dung dịch sệt, an toàn với người sử dụng và môi trường.

Hiện nay Chitosan được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Trong lĩnh vực Y Khoa: Chitosan được ứng dụng làm: Thuốc hạ cholesterol, thuốc trị phỏng, thuốc chữa bệnh dạ dày, thuốc trị hôi miệng, thuốc giảm béo sinh học, thuốc điều trị ung thư…. Trong lĩnh vực làm đẹp Chitosan còn ứng dụng làm kem dưỡng da tạo độ ẩm, kem trị mụn an toàn….

 Trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ Sản: Chitosan được sử dụng như một hoạt chất làm sạch nước hữu hiệu, giúp tiêu diệt những mầm bệnh chứa trong nước, hấp thụ những kim loại nặng trong nước, khi Chitosan khi đưa về dạng hạt Nano Chitosan thì trở thành thuốc trị bệnh cho tôm cá: Như bệnh phân trắng, bệnh gan tuỵ, đốm trắng đốm đen, đứt ruột trên tôm, đặc trị các bệnh do vi khuẩn, nấm bệnh trên cá….

Trong lĩnh vực nông nghiệp cây trồng: Chitosan kích thích sự nảy mầm của hạt giống: như trên cây lúa, giúp cây lúa non sinh trưởng khoẻ, kháng được nhiều bệnh. Chitosan còn là một loại dinh dưỡng hữu cơ giúp lá xanh dày, cây phát triển tốt bền vững, giúp kích thích trái lớn nhanh tự nhiên, đồng thời phòng ngừa được một số loại sâu bệnh, côn trùng tấn công vào trái non hoặc trái chuẩn bị thu hoạch. Ngoài ra Chitosan còn ứng dụng là hoạt chất sinh học an toàn trong việc bảo quản nông sản sau thu hoạch như: trái Cây, rau củ, các loại hạt…..

Nano Chitosan, công nghệ tối ưu cho nền nông nghiệp sạch - Ảnh 1
Ông Trần Huy Khoa, giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Biosun chia sẻ về công nghệ Nano Chitosan trong nông nghiệp

Hiện Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Bio Sun trực thuộc Công ty Bio Sun là đơn vị tiên phong trong nước về phát triển công nghệ tiên tiến nhất hiện nay khi có một bước ngoặt khá lớn về việc đưa hoạt chất Chitosan có kích lớn về dạng hạt Nano siêu nhỏ có kích thước 3 – 10 Nano met (nm), khi đưa về kích thước hạt nhỏ như thế này Chitosan có tính năng diệt nấm, diệt khuẩn vô cùng mạnh mẽ khi ứng dụng trị bệnh cho cây trồng, xử lý nước trị bệnh cho thuỷ sản rất hiệu quả và bền vững. và khi Chitosan đưa về kích thước nhỏ Nano met thì được gọi là: Nano Chitosan.

Nano Chitosan hoạt động ra sao?

Ngành nông nghiệp VN đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận trong những năm qua, nhưng cũng gây ra nhiều hậu quả to lớn. Tuy nhiên, việc chạy đua theo năng suất và sản lượng trong một thời gian quá dài dẫn đến việc sử dụng phân bón và hóa chất BVTV tràn lan và mất kiểm soát. Kinh doanh, mua bán và sử dụng hóa chất BVTV tại VN rất dễ dàng và tùy tiện. Chính điều này đã gay tổn hại lớn đến sức khỏe của chính người Việt Nam.

“Việt Nam là đất nước có tỉ lệ ung thư của ở vào hàng cao nhất thế giới trong đó thực phẩm bẩn đóng một vai trò lớn trong các nguyên nhân. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi cách quản lý hóa chất trong nông nghiệp, thay đổi quan điểm trong sản xuất nông nghiệp, chuyển từ sản xuất nhiều sang sản xuất sạch và giá trị cao, cụ thể là nhân rộng, phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Khoa cho biết thêm, từ những nguy cơ mà nông nghiệp bẩn mang đến, các nhà khoa khọc trên thế giới luôn đau đáu về những công nghệ mới, an toàn cho nguồi sử dụng mà vẫn đạt hiệu quả trên cây trồng và Nano Chitosan là một giải pháp tối ưu đã được khẳng định qua quá trình thực nghiệm.

Nano Chitosan tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn, vi nấm. Cơ chế 1:  tế bào vi khuẩn, vi nấm bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt ion Chitosan (+) mang điện tích dương tiếp xúc trực tiếp lên tế bào vi khuẩn, vi nấm mang điện tích âm (-), các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn, vi nấm và vô hiệu hóa chúng. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Nano Chitosan vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt Nano Chitosan tương tác với các nhóm Peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến vi khuẩn, vi nấm bị tiêu diệt.

Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là động vật bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử, do đó không cho phép các ion Chitosan xâm nhập, vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Chitosan. Điều này có nghĩa Nano Chitosan hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào.

Ngoài ra Nano Chitosan còn kết hợp đươc với một số nhóm thuốc trị nấm hoá học và nhóm thuốc kháng sinh, không làm mất đi tính dược của các loại thuốc khác, mà Nano Chitosan còn nang cao tính diệt nấm bệnh và vi khuẩn cao lên gấp 2 – 3 lần so với mức sử dụng độc lập thông thường, sau khi sử dụng từ 5-7  ngày cơ chế hoạt động của Nano Chitosan còn đào thải 70-90% lượng kháng sinh tồn trên các sản phẩm nông sản và các khu vực đất đã sử dụng Nano Chitosan.

Điểm khác biệt của công nghệ Nano Chitosan của Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Bio Sun là trong thành phần Nano Chitosan có kết hợp với các thành phần vi lượng Nano Đồng, và kết hợp thêm hạt Nano của các loại thực vật khác như Nano nghệ, Nano từ các loại thực vật khác, để làm tăng khả năng thẩm thấu vào cây trồng một cách nhanh chóng và tác động mạnh hơn so với các sản phẩm thông thường, ngay cả tác dụng mạnh mẽ hơn những loại thuốc hoá học mà bà con nông dân đang sử dụng.

Nano Chitosan đặc trị các bệnh trên cây trồng do nấm bệnh, vi khuẩn, tuyến trùng và virus gây ra. Đặc trị nấm bệnh và vi khuẩn gây hại: Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia,… nguyên nhân chính gây bệnh chết nhanh chết chậm, Chống vàng lá, tháo đốt, thối rễ, héo rũ, tiêu điên.

Đặc trị thán thư, nấm hồng, rỉ sắt… trên cây công nghiệp, cây ăn trái, hoa rau. Tiêu diệt nấm bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua, trị bệnh phấn trắng cà chua, thối nhũn, héo xanh, héo vàng trên hoa rau, thán thư , Virus gây bệnh trên ớt , trên hoa rau.

 Đặc biệt trên cây lúa: Nano Chitosan có khả năng đặc trị các loại bệnh: Đạo ôn hại lúa, vàng lá chín sớm, bạc lá vi khuẩn, vàng lùn xoắn lá, cháy bìa lá lúa…..

Việc ứng dụng công nghệ sinh học sạch: bằng sản phẩm Nano Chitosan chiết xuất từ vỏ tôm cua vào trong nông nghiệp là một việc vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng. Vì dùng chế phẩm sinh học này sẽ rất có lợi cho sức khoẻ con người, bên cạnh đó Sử dụng các chế phẩm sinh học này sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh rất hiệu quả và bền vững cho năng suất cây trồng, và bảo vệ môi trường, đất, nước, không khí luôn trong lành. Chính vì thế những CPSH này sẽ thay thế các loại thuốc hoá học, thuốc kháng sinh: Gây ra một số bệnh ung thư, sơ gan, suy thận, xơ vỡ động mạch, suy giảm chức năng miễn dịch cơ thể…

Đối với những mô hình nông nghiệp sạch, việc đưa Nano Chitosan ứng dụng trong canh tác có thể xem là một công cụ hỗ trợ nhà nông rất đắc lực. Đây là hoạt chất an toàn với người sử dụng và môi trường, chi phí sử dụng Nano Chitosan trên cây trồng rất hợp lý và kinh tế cho bà con nông dân.

Theo báo điện tử Doanhnhan.vn

13 thoughts on “Nano Chitosan, công nghệ tối ưu cho nền nông nghiệp sạch

 1. I blog frequently and I truly thank you for your information. This article has really peaked my interest. I am going to take a note of your website and keep checking for new information about once a week. I opted in for your RSS feed too. Shea Had Purdy

 2. Hi would you mind stating which blog platform you’re using?
  I’m planning to start my own blog in the near future but I’m having a tough time deciding
  between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design and style
  seems different then most blogs and I’m looking for something completely
  unique. P.S Sorry for being off-topic but I had to
  ask!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.